ಬದಲಾವಣೆಗಳು

ಕರ್ನಾಟಕ ಮುಕ್ತ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಇಂದ
೬೧ ನೇ ಸಾಲು: ೬೧ ನೇ ಸಾಲು:  
'''ರಾಸಾಯನಿಕ ವಿಧಾನ :''' ರಾಸಾಯನಿಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಆಹಾರವನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಕೆಡದಂತೆ ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ವಿಧಾನ. ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ, ಮೀನು, ಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಪುಡಿಗೆ ಉಪ್ಪುನ್ನು ಬೆರಸಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ. ತಾಜಾ ಹಣ್ಣುಗಳು, ಹಣ್ಣಿನ ರಸ ಸ್ಕಾಷ್‌, ಜಾಮ್‌ ಗಳಿಗೆ ಸೋಡಿಯಂ ಬೆಂಜೊಯೇಟ್, ಸೋಡಿಯಂ ಮೆಟಾಬೈಸಲ್ಫೇಟ್ ಅಥವಾ ಪೊಟಾಸಿಯಂ ಮೆಟಾಬೈಸಲ್ಫೇಟ್‌ ನಂತಹ ರಾಸಾಯನಿಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಹುದು. ಸಿಹಿ ಪದರ್ಥಾಗಳನ್ನು ಸಕ್ಕರೆ ಅಥವಾ ಸಕ್ಕರೆ ಪಾಕ ಬಳಸಿ ಹಲವು ದಿನಗಲವರೆಗೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಹುದು.
 
'''ರಾಸಾಯನಿಕ ವಿಧಾನ :''' ರಾಸಾಯನಿಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಆಹಾರವನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಕೆಡದಂತೆ ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ವಿಧಾನ. ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ, ಮೀನು, ಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಪುಡಿಗೆ ಉಪ್ಪುನ್ನು ಬೆರಸಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ. ತಾಜಾ ಹಣ್ಣುಗಳು, ಹಣ್ಣಿನ ರಸ ಸ್ಕಾಷ್‌, ಜಾಮ್‌ ಗಳಿಗೆ ಸೋಡಿಯಂ ಬೆಂಜೊಯೇಟ್, ಸೋಡಿಯಂ ಮೆಟಾಬೈಸಲ್ಫೇಟ್ ಅಥವಾ ಪೊಟಾಸಿಯಂ ಮೆಟಾಬೈಸಲ್ಫೇಟ್‌ ನಂತಹ ರಾಸಾಯನಿಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಹುದು. ಸಿಹಿ ಪದರ್ಥಾಗಳನ್ನು ಸಕ್ಕರೆ ಅಥವಾ ಸಕ್ಕರೆ ಪಾಕ ಬಳಸಿ ಹಲವು ದಿನಗಲವರೆಗೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಹುದು.
   −
'''ನಿರ್ಜಲೀಕರಣ :''' ಆಹಾರದಲ್ಲಿರುವ ನೀರಿನಾಂಶವನ್ನು ತೆಗೆದು ಹಾಕುವುದು. ನಿರ್ಜಲೀಕರಣವನ್ನು ಈ ರೀತಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು ಎ. ಬಿಸಿಲಿನಲ್ಲಿ ಒಣಗಿಸುವುದು - ಕಾಳುಗಳು, ದಾನ್ಯಗಳು, ಹಪ್ಪಳ, ಸಂಡಿಗೆ, ಸಾವಿಗೆ ಇತ್ಯಾದಿ
+
'''ನಿರ್ಜಲೀಕರಣ :''' ಆಹಾರದಲ್ಲಿರುವ ನೀರಿನಾಂಶವನ್ನು ತೆಗೆದು ಹಾಕುವುದು. ನಿರ್ಜಲೀಕರಣವನ್ನು ಈ ರೀತಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು
ಬಿ. ಬಿಸಿಗಾಳಿಯಿಂದ ಒಣಗಿಸುವುದು - ದ್ರಾಕ್ಷಿ, ಒಣಹಣ್ಣುಗಳು, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಚಿಪ್ಸ್, ಈರುಳ್ಳಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು
+
*ಎ. ಬಿಸಿಲಿನಲ್ಲಿ ಒಣಗಿಸುವುದು - ಕಾಳುಗಳು, ದಾನ್ಯಗಳು, ಹಪ್ಪಳ, ಸಂಡಿಗೆ, ಸಾವಿಗೆ ಇತ್ಯಾದಿ
ಸಿ. ನಿರ್ವಾತದಲ್ಲಿ (ವಾಯುಶೂನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ) ಒಣಗಿಸುವುದು - ಹಾಲಿನ ಪುಡಿ, ಗಿಣ್ಣದ ಪುಡಿ, ಐಸ್‌ಕ್ರೀಂ ಪುಡಿ ಇತ್ಯಾದಿ
+
*ಬಿ. ಬಿಸಿಗಾಳಿಯಿಂದ ಒಣಗಿಸುವುದು - ದ್ರಾಕ್ಷಿ, ಒಣಹಣ್ಣುಗಳು, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಚಿಪ್ಸ್, ಈರುಳ್ಳಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು
 +
*ಸಿ. ನಿರ್ವಾತದಲ್ಲಿ (ವಾಯುಶೂನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ) ಒಣಗಿಸುವುದು - ಹಾಲಿನ ಪುಡಿ, ಗಿಣ್ಣದ ಪುಡಿ, ಐಸ್‌ಕ್ರೀಂ ಪುಡಿ ಇತ್ಯಾದಿ
    
'''ಶೀತಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ :''' ಆಹಾರ ಪದರ್ಥಾಗಳನ್ನು 60ಸೆ. ನಿಂದ 80ಸೆ. ಉಷ್ಣತೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ವಿಧಾನ
 
'''ಶೀತಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ :''' ಆಹಾರ ಪದರ್ಥಾಗಳನ್ನು 60ಸೆ. ನಿಂದ 80ಸೆ. ಉಷ್ಣತೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ವಿಧಾನ
೩೮

edits